Cách tạo màu tự nhiên cho món ăn thật lôi cuốn

.1. greed color

Lá dứa dễ kiếm lại cho greed color lá đẹp tuyệt vời, tương thích nhuộm bánh & thạch. Ảnh: dilihouse.
Greed color lấy từ thực vật thiết yếu là những loại lá như lá dứa, lá tre, mây, lá khúc, bồ ngót... dùng làm nhuộm màu những loại bánh.

- Lá dứa
Loại lá này rất dễ trồng & đc trồng thịnh hành ở nhiều nơi. Lá dứa (miền Bắc gọi là lá nếp) cho màu xanh tươi, dịch chiết suất dễ tan nội địa, có độ màu sắc bền lâu ở độ nóng cao với thời hạn dài and có được mùi thơm rất thoải mái, đặc trưng riêng. Lá dứa đc tận dụng nhuộm màu cho bánh, thạch and một trong những nước giải khát. Lá dứa rất có thể đc nấu chín trực tiếp từ lá tươi hoặc xay nhỏ, vắt lấy nước để đưa màu.

- Lá bồ ngót (còn gọi là bù ngót, hoặc rau củ ngót)
Màu của loại lá này khá bền với nhiệt, dễ tan nội địa, sử dụng ở dạng tươi, giã vắt lấy nước nhuộm cho những loại bánh.
- Lá tre, mây
fan ta dùng màu xanh da trời của lá tre, mây phối hợp với màu của lá dong để nhuộm blue color cho bánh trưng, hoặc dùng nhuộm một trong những loại bánh, màu nước uống, màu chè, thạch… để món ngon trông đẹp hơn, không có vị lạ lại ít tạp chất.
- Lá khúc
fan ta thường lấy lá non, tươi, đâm nát, vắt lấy nước, trộn lẫn với gạo nếp để chế biến xôi, làm bánh khúc, có greed color nhạt rất đẹp, mừi hương mang nét đặc trưng riêng, lại không độc.
2. màu nâu

Màu nâu thông dụng nhất là màu caramel còn được gọi là nước màu, hoặc nước hàng, giữ được khi bạn thắng đường kính trắng, thường dùng trong gia đình để kho, nấu, làm bánh... Không chỉ thế, màu nâu còn được lấy từ cà phê, ca cao... tùy thuộc vào nồng độ pha loãng hay đặc của dung dịch caramel, ta có thể tạo ra nhiều gray clolor không giống nhau rất phù hợp từ màu nâu sáng đến màu nâu sẫm

3. gold color, cam, đỏ

Ruột gấc and hạt gấc ngâm với gạo nếp tạo màu sắc đỏ tự nhiên và thoải mái cho xôi. Ảnh: Cún Khang.

Chủ yếu đc tạo nên nhờ nhóm carotenoid tan trong dầu and nhóm flavonid tan trong nước của Nguyên vật liệu có nguồn gốc thực vật. Không dừng lại ở đó còn hoàn toàn có thể dùng betalain , cartamin... đc chiết suất từ quả dành dành, củ nghệ, hạt điều, củ dền… dùng để làm nhuộm màu bánh, xôi & một số trong những món nấu trong mái ấm gia đình

- Hạt điều
fan ta thu hái hạt, cho vào nước đang nóng khuấy mạnh, cọ xát, bóc tách hạt và tạp chất ra rồi thu bới cơm hạt để đã lên men tự nhiên, loại bỏ chất nhày và thu lấy red color lắng xuống, gạn, phơi khô, nén thành từng bánh nhỏ dại để sử dụng dần.
Màu đỏ hạt điều là màu đỏ, hoàn toàn có thể dùng ở dạng nguyên hạt khô, nghiền thành bột hoặc đc trích thành dầu điều, bán thông dụng ở những chợ. Bạn ta hay dùng loại này để gia công hương liệu gia vị. Chất red color trong hạt điều tan trong chất béo, không tan trong nước, không độc, có cấu tạo hóa học là tiền vitamin A

- Gấc
Gấc là loại củ quả rất phổ biến, người nào cũng biết gấc được tận dụng để tạo màu đỏ cho xôi dùng trong những ngày giỗ, tết. Phần tử dùng nhiều trong quả gấc là ruột gấc tươi và hạt gấc để trộn vào gạo nếp. Bây giờ bạn ta còn tạo ra ruột gấc thành miếng khô hay bột khô, dầu gấc… để tiện bảo quản sử dụng. màu đỏ cam của màng hạt gấc là do có chứa caroten và lycopen là các tiền vitamin A, là những chất tan trong dầu, rượu, không tan trong nước, do đó khi sử dụng phải ngâm qua trong rượu, cồn.

- Củ dền
chủ yếu dùng để được nấu canh nhưng rất có thể dùng để làm nhuộm màu đỏ cho bánh kẹo, thạch… màu đỏ của củ dền là nhờ nhóm màu betalains, dễ tan trong nước, lượng màu cao and đẹp, nhưng độ bền với nhiệt kém hơn nên tương thích tạo màu cho thực phẩm trong mái ấm gia đình.
- Củ nghệ
Loại này được trồng nhiều nơi ở nước ta. Củ nghệ đc dùng ở dạng tươi, giã lấy nước nhuộm màu cho bánh ngọt, bánh xèo, bột cà ri, những món canh…rất đẹp mắt.

- Quả dành dành
Dành dành là dòng cây dại mọc ở các vùng đất ẩm. màu vàng tươi trong quả dành dành không độc, có thể dùng nhuộm gold color cho bánh xu xê, bánh thạch, dùng kho cá hoặc các loại bánh ngọt khác…

4. Màu tím

Lá cẩm thường được tin tưởng để làm được sắc tím tía rất đẹp lại không mùi vị, không đọc hại and bền màu với độ nóng cao trong thời gian dài. Thường thì người ta tận dụng lá cẩm tươi, xay nghiền nhỏ, ép lấy nước, bổ sung thêm rượu, muối… dùng nhuộm màu xôi và những loại bánh. Ở dạng phơi khô, lá cẩm vẫn cho màu tím tuy nhiên không đẹp bằng dạng tươi.

5. màu đen

Gai là dòng cây lấy sợi tuy nhiên lá gai đc dùng để làm nhuộm màu đen cho thạch và loại bánh đặc biệt là bánh gai có màu đen nhánh như nhựa đường kính trắng.

Post a Comment